Benzen được tìm thấy ở đâu trong cuộc sống hàng ngày? 4 địa điểm chung

Benzen được tìm thấy ở đâu?

benzen được tìm thấy ở đâu trong tự nhiên
benzen được tìm thấy ở đâu trong tự nhiên

Mọi người có biết benzen được tìm thấy ở đâu trong cuộc sống hàng ngày không? Công dụng của Benzen là một hợp chất hữu cơ có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và hàng ngày, và do đó, nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Biết benzen đến từ đâu có thể giúp bạn hiểu mức độ phơi nhiễm mà bạn có thể phải đối mặt hàng ngày, để bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với nó tốt hơn. Bạn có thể bắt gặp benzen được tìm thấy trong nhà, nơi làm việc và môi trường chung có thể làm bạn ngạc nhiên về mức độ phổ biến của chúng.

Dưới đây là bốn địa điểm phổ biến mà có thể benzen được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày của mình.

1. Benzen được tìm thấy ở trong nhà của bạn

Benzen được tìm thấy khắp nơi trong nhà của bạn, benzen có thể được tìm thấy trong chất pha loãng sơn, chất kết dính đồ nội thất, keo và nhựa. Bởi vì nó rất dễ kiếm và không tốn kém để sản xuất, nên benzen là chất gây ô nhiễm phổ biến trong các sản phẩm gia dụng như dầu gội đầu và dầu dưỡng tóc. Nó cũng là sản phẩm phụ độc hại của khói thuốc lá. Những vật dụng thường được sử dụng này có thể dần dần đầu độc cơ thể bạn nếu bạn tiếp xúc quá nhiều theo thời gian.

Xem thêm: #3 Định nghĩa: Phản ứng cộng của benzen với halogen clo và brom

Để giữ an toàn cho bản thân, hãy bắt đầu thay thế các sản phẩm này bằng các sản phẩm thay thế an toàn hơn thường xuyên nhất có thể. Những lựa chọn nhỏ như sử dụng tinh dầu hoặc cồn tẩy rửa thay cho dung môi để làm sạch có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lâu dài của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc không hút thuốc, điều này sẽ làm giảm đáng kể sự tiếp xúc của bạn với benzen và các hóa chất độc hại khác.

2. Benzen được tìm thấy ở đâu trong cuộc sống hàng ngày? Trong văn phòng

Do có mùi ngọt nên thỉnh thoảng benzen tìm thấy như một hợp chất sử dụng thay thế cho chất làm mát không khí. Mặc dù nó có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn về hơi thở của mình, nhưng có những lo ngại về sức khỏe đi kèm với việc sử dụng nó. Có hai loại vấn đề về hô hấp liên quan đến việc tiếp xúc với benzen-một loại ảnh hưởng đến cách chúng ta thở và tốc độ chúng ta thở (nhịp độ hô hấp), trong khi một loại khác khiến chúng ta khó thở ra khí carbon dioxide từ phổi (thở ra CO 2). Cả hai mối lo ngại đều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Ngoài ra, do thiếu oxy lưu thông khắp cơ thể khi chúng ta thở chậm hoặc có nồng độ CO 2 thở ra thấp, theo thời gian sẽ gây ra mệt mỏi và khó tập trung. Nó cũng can thiệp vào các chức năng của tim. Khi tiếp xúc với một lượng lớn benzen, con người có thể trở nên cực kỳ buồn ngủ và thậm chí bất tỉnh. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên đeo mặt nạ phòng độc N95 nếu bạn làm việc với các hóa chất này ở nhà hoặc tại nơi làm việc.

Những mặt nạ này được thiết kế đặc biệt để chặn các khí hữu cơ như benzen để chúng không xâm nhập vào hệ thống của bạn. Đeo chúng sẽ giúp giữ nồng độ cao tránh xa miệng và mũi của bạn đủ lâu để bạn di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm trước khi tác hại nghiêm trọng xảy ra! Trung bình, một mặt nạ phòng độc kéo dài khoảng năm năm, nhưng có thể kéo dài đến mười năm tùy thuộc vào mức độ sử dụng và chất lượng không khí nơi chúng được đeo.

3. Trên đường

Benzene được tìm thấy ở đâu trong cuộc sống hàng ngày? Nhiều người trong chúng ta biết rằng benzen là thành phần chính trong xăng. Trên thực tế, đó là một trong những lý do tại sao chúng ta phải đến các trạm xăng để đổ xăng cho ô tô của mình chứ không chỉ đổ xăng trực tiếp vào bình. Nhưng, bạn có biết rằng xăng không phải là nơi ẩn náu độc quyền của benzen?

Trên thực tế, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều thứ xung quanh nhà bạn cũng đang ẩn dấu vết của benzen. Hãy cùng xem chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào và xem xét kỹ hơn nơi bạn có thể tìm thấy chúng trên đường đi làm hàng ngày của mình.

4. Benzen được tìm thấy ở đâu trong cuộc sống hàng ngày ? Ở trường

Trong lớp hóa học, bạn có thể đã sử dụng đến các phản ứng thế của benzen để tạo ra rượu metylic, loại rượu này có thể được biến thành dung môi công nghiệp. Một cách sử dụng phổ biến của dung môi là làm chất tẩy khô hoặc chất pha loãng sơn. Nếu chúng không được xử lý đúng cách, chúng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe vì chúng có thể thấm ra khỏi thùng chứa và giải phóng hơi vào không khí. Chúng ta hít phải những hơi này, và đó là điều khiến chúng trở nên nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Đó cũng là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi làm sạch bằng bất kỳ sản phẩm nào có chứa benzen-ví dụ như đeo găng tay và không sử dụng nhiều hơn mức cần thiết. Phản ứng thế Nitro và Phản ứng thế Sulfo của Benzen được tìm thấy trong các sản phẩm hương liệu thực phẩm và thuốc trừ sâu, nhưng có thể gây rủi ro nếu cơ thể chúng ta hấp thụ trong quá trình ăn uống.

Cuối cùng, Benzen được tìm thấy trong nhiều loại thuốc lá; tuy nhiên, chúng ta thường không nhận thấy những hóa chất này ở liều lượng thấp vì chúng ta chỉ hút thuốc lá một lần so với việc hít thở cả ngày. Hút thuốc tạo ra các chất gây ung thư khác (chất gây ung thư) nên tỷ lệ ung thư ở những người hút thuốc có xu hướng cao hơn so với những người không hút thuốc.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn hút thuốc dựa trên các chuẩn mực văn hóa hoặc áp lực xã hội, mặc dù có bằng chứng về tác động tiêu cực của nó đối với sức khỏe.

Nguồn: Where Is Benzene Found in Everyday Life?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay