Công dụng của benzen | Benzen có phải là hiđrocacbon hay không

Công dụng của Benzen có phải là hydrocacbon không là một câu hỏi thường được đặt ra trong hóa học. Nó có thể được định nghĩa là một nguyên tử carbon được gắn với hai nguyên tử hydro và một nguyên tử carbon khác. Nó được phân loại là một hợp chất hóa học phi tuyến tính tôpô.

cấu trúc của benzen
cấu trúc của benzen

Benzen (C 6 H 6 ) có thể tồn tại ở dạng phẳng hoặc bất kỳ dạng nào trong ba dạng hợp chất tuần hoàn, tùy thuộc vào số nhóm khác nhau gắn vào vòng benzen. Benzen với một nhóm được đính kèm được gọi là nhóm phenyl và sẽ có liên kết đôi bị cô lập, trong khi benzen có hai nhóm được đính kèm sẽ có liên kết ba bị cô lập và cuối cùng benzen có ba nhóm được gọi là cumulenes sẽ có bộ tứ liên kết bị cô lập – do đó có liên hợp tối đa có thể cho các hệ thống liên kết đơn.

Công dụng của benzen

công dụng của benzene xylene
công dụng của benzene xylene

1. Làm dung môi

Nhiều hợp chất hữu cơ được biết là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, Công dụng của benzen là hydrocarbon duy nhất (một phân tử mang carbon có gắn các nhóm thế hydro) có thể ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Benzen có thể hòa tan nhiều loại vật liệu, chẳng hạn như dầu và rượu.

Do đó, Công dụng của benzen thường được sử dụng làm dung môi trong các nghiên cứu về chất độc. Ví dụ: việc sử dụng nó trong Viện Radium Marie Curie ở Paris là để hòa tan các hợp chất phóng xạ – sẽ nói thêm về điều này ở phần sau của bài báo này.

Xem thêm:

#1 Phản ứng thế của benzen | Định nghĩa: Phản ứng thế halogen

#2 Định nghĩa: Phản ứng thế Nitro và Phản ứng thế Sulfo của Benzen

#3 Định nghĩa: Phản ứng cộng của benzen với halogen clo và brom

2. Là khí

Hơi benzen được sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp và tiền chất hóa học trong sản xuất nhiều sản phẩm thương mại. Đứng đầu trong số này là styrene – một thành phần quan trọng trong các polyme tổng hợp hiện đại.

Styrene được trùng hợp để tạo ra polystyrene, được sử dụng để sản xuất hàng tiêu dùng như dao kéo dùng một lần, xô nhựa và hộp đựng thức ăn, đồ chơi, hộp đĩa CD và phụ tùng ô tô.

3. Là chất phụ gia

Công dụng của Benzen đã được thêm vào nhiên liệu trong nhiều năm vì nó cháy không tạo ra muội than. Nó cũng đã được sử dụng để giảm lượng chì trong xăng dầu trong nhiều năm. Nó làm giảm phát thải một loại chất ô nhiễm mới được gọi là lea Pb.

Benzen cũng được sử dụng như một chất phụ gia trong xăng không chì để giữ mức benzen dưới giới hạn quy định của pháp luật. Luật này được đưa ra để bảo vệ các phương tiện không được thiết kế để chạy bằng xăng pha chì. Đó là câu trả lời cho câu hỏi benzen có phải là hiđrocacbon không?

4. Là nguồn nhiên liệu

Trước khi chuyển đổi từ các nhà máy nhiệt điện than sang khí đốt tự nhiên, Công dụng của benzen được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất hóa chất và nhiên liệu để phát điện. Trên thực tế, cho đến gần đây, nó vẫn được sử dụng làm nhiên liệu ở một số nước châu Âu bao gồm Pháp và Đức.

Ở Pháp, nó được sử dụng trong nhà máy điện hạt nhân ở Lucens. Thêm chi tiết về điều này sau.

5. Làm thuốc trừ sâu

Công dụng của Benzen là một trong những chất độc nhất trong tất cả các hydrocacbon. Nó là một tác nhân có độc tính cao có thể được hấp thụ qua da, gây nguy hiểm khi làm việc với nó. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng trong thuốc trừ sâu trong Thế chiến thứ hai để tiêu diệt côn trùng như muỗi và ruồi truyền bệnh như sốt phát ban.

6. Như một loại thuốc

Khi chưng cất từ ​​benzen, chẳng hạn để thu được axit terephthalic để sử dụng trong polyester polyester, các hợp chất khác như formaldehyde đã được quan sát thấy hoặc nghi ngờ là chất gây ung thư. Những hợp chất gây ung thư này là những gì làm cho benzen trở nên nguy hiểm.

Nó đã được sử dụng như một chất gây ung thư và là một phần của nhiều chất gây ung thư khác. Trước khi người ta phát hiện ra benzen gây ung thư, nó thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh như viêm họng, nhức đầu và cảm lạnh.

7. Là chất làm lạnh

Công dụng của Benzen đã và vẫn được sử dụng như một chất thay thế cho chlorofluorocarbons (CFC) làm chất làm lạnh trong tủ lạnh và tủ đá. Do tính dễ bay hơi của nó, nó trải đều trên các bề mặt mà nó đang được sử dụng. Tuy nhiên, CFC trơ và không trộn lẫn với không khí, điều này có thể gây ra vấn đề khi chúng rò rỉ vào khí quyển.

Ví dụ: Nếu chúng rò rỉ từ tủ lạnh và đi vào tầng ôzôn, chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tầng ôzôn. Việc sử dụng này trả lời rõ ràng câu hỏi benzen có phải là hiđrocacbon không?

8. Là phụ gia chống kích nổ

Benzen được sử dụng làm chất phụ gia chống kích nổ trong cả xăng pha chì và không pha chì. Trong động cơ đánh lửa hiện đại, hơi nhiên liệu bốc cháy nhờ sức nóng của bugi. Lượng hơi càng nhỏ thì quá trình đốt cháy càng hoàn thiện và do đó hiệu quả hơn.

Để cho phép đốt cháy hoàn toàn khi sử dụng xăng pha chì có hàm lượng chì cao, cần bổ sung các hợp chất có khả năng tăng phân bố các loại trong hỗn hợp xăng để có thể đốt cháy hoàn toàn khi sử dụng xăng không chì 100 octan RON. Thêm benzen là một cách để làm điều này giúp giảm tiếng gõ đáng kể.

Trên đây chỉ là một số công dụng của benzen. Nó cũng trả lời câu hỏi benzen có phải là hiđrocacbon không? bằng cách cho thấy nó có nhiều công dụng như thế nào. Nó cũng cho thấy nó cần thiết như thế nào đối với nhiều thứ mà chúng ta sử dụng.

Nếu benzen không phải là dung môi tốt, rẻ tiền để sản xuất và là một hóa chất linh hoạt thì một số sản phẩm nhất định sẽ không thể được tạo ra dẫn đến việc chúng ta không thể sử dụng chúng.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Công dụng của benzen | Benzen có phải là hiđrocacbon hay không

  1. Pingback: Benzen được tìm thấy ở đâu trong cuộc sống hàng ngày? 4 địa điểm chung - hoachatvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay