Thực hư việc dùng cồn lau màn hình sẽ nhanh hỏng lớp phủ oleophobic

Đại dịch Coronavirus / COVID-19 đã thu hút sự chú ý đến việc làm sạch và khử trùng các thiết bị di động cá nhân. Theo trực giác, điều đó có ý nghĩa, bởi vì chúng ta liên tục cầm điện thoại của mình và sau đó áp chúng vào mặt, gần miệng và mũi.

Tầm quan trọng của việc giữ tay khỏi mặt để tránh nhiễm virus giờ đây đã được mọi người hiểu rõ. vì vậy không có gì lạ khi một chiếc điện thoại bẩn đang trở nên đáng sợ như vậy.

Nhưng việc chúng ta dùng cồn lau màn hình có nguy cơ làm hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm này không?

1. dùng cồn lau màn hình điện thoại bằng cồn nào tốt?

dùng cồn lau màn hình điện thoại, dùng cồn vệ sinh các thiết bị điện
Cồn IPA QuangTrung cung cấp đã chứng minh hiệu quả đối với SARS-CoV-2.

Chúng ta coi điện thoại thông minh của mình là điều hiển nhiên, nhưng chúng thực sự là những tuyệt tác của kỹ thuật. Trong bài báo này, tôi kết hợp nguồn cung ứng chính từ BYT, Apple và Samsung. Cùng với chuyên môn làm sạch chính xác cao của riêng chúng tôi để cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để làm sạch thiết bị di động của bạn.

1.2 Làm sạch khác với Khử trùng

làm sạch

BYT định nghĩa làm sạch là “việc loại bỏ vi trùng, bụi bẩn và tạp chất khỏi bề mặt. Nó không giết chết vi trùng, nhưng bằng cách loại bỏ chúng, nó làm giảm số lượng của chúng và nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

” Vì vậy, phương pháp thông thường để làm sạch điện thoại thông minh của bạn bằng vải sợi nhỏ (hoặc tay áo sơ mi của bạn) sẽ loại bỏ các dấu tay và có thể làm giảm lượng vi-rút nhiễm trên bề mặt, nhưng không giết chết bất cứ thứ gì.

khử trùng

BYT định nghĩa khử trùng là “sử dụng hóa chất, ví dụ, chất khử trùng đã đăng ký với EPA, để tiêu diệt vi trùng trên bề mặt. Quá trình này không nhất thiết phải làm sạch bề mặt bẩn hoặc loại bỏ vi trùng, nhưng bằng cách dùng cồn vệ sinh tiêu diệt vi trùng trên bề mặt, nó có thể làm giảm nguy cơ lây lan nhiễm trùng hơn nữa ”.

hãy sử dụng khăn lau hoặc bình xịt có cồn chứa ít nhất 70% cồn để khử trùng màn hình cảm ứng. Lau khô các bề mặt kỹ lưỡng để tránh đọng thành các chất lỏng.

1.3 Nguyên tắc làm sạch của Apple

Sau đây là nguyên tắc làm sạch của Apple đưa ra đến các nhà phân phối được cập nhật gần đây về việc khử trùng:

 1. Sử dụng khăn lau cồn isopropyl 70% hoặc Khăn lau khử trùng IPA, bạn có thể nhẹ nhàng lau các bề mặt bên ngoài của iPhone.
 2. Không sử dụng chất tẩy trắng.
 3. Tránh để hơi ẩm trong bất kỳ khe hở nào và không nhúng iPhone của bạn vào bất kỳ chất tẩy rửa nào.
 4. Rút tất cả các cáp và tắt iPhone của bạn.
 5. Sử dụng một miếng vải mềm, hơi ẩm, không có xơ – ví dụ như vải ống kính.
 6. Tránh để hơi ẩm ở các khe hở.
 7. Không sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc khí nén.

IPhone của bạn có lớp phủ oleophobic — chống thấm dầu — chống bám vân tay. Trên iPhone 8 trở lên, lớp phủ ở mặt trước và mặt sau.

Lớp phủ này bị mòn theo thời gian sử dụng bình thường. Các sản phẩm cồn tẩy rửa và vật liệu mài mòn sẽ làm giảm thêm lớp phủ và có thể làm xước iPhone của bạn.

1.4 Nguyên tắc của Samsung

sam sung cũng cung cấp các nguyên tắc tương tự: 

 • Trước khi bắt đầu dùng cồn vệ sinh điện thoai, hãy đảm bảo rằng thiết bị của bạn đã tắt nguồn và rút phích cắm khỏi bất kỳ nguồn điện nào.
 • Tháo mọi nắp, hộp hoặc phụ kiện. Khăn lau sợi nhỏ mềm, không xơ là lý tưởng để làm sạch thiết bị của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau ống kính máy ảnh.Đây là cách nhẹ nhàng và sẽ không làm hỏng thiết bị của bạn:

 1. Nhẹ nhàng lau mặt trước và mặt sau của thiết bị bằng vải sợi nhỏ. Không áp dụng quá nhiều áp lực.
 2. Bạn nên tránh để hơi ẩm thừa vào thiết bị của mình; tuy nhiên, bạn có thể làm ẩm góc của miếng vải sợi nhỏ bằng một lượng nhỏ nước cất.
 3. Không áp dụng các dung dịch lỏng này trực tiếp vào thiết bị của bạn.
 4. Thay vào đó, chúng nên được dán cẩn thận vào một miếng vải sợi nhỏ. Tránh sử dụng các lon khí nén, vì chúng có thể làm hỏng bề mặt thiết bị của bạn. Không sử dụng thuốc tẩy dạng xịt trên thiết bị của bạn.

2. dùng cồn ipa 70% vệ sinh màn hình điện thoại

Bạn cũng có thể sử dụng chất khử trùng, chẳng hạn như dung dịch gốc axit hypoclorơ (chứa 50-80ppm) hoặc dung dịch chứa cồn (chứa hơn 70% etanol hoặc cồn isopropyl). Cả BYT, Apple và Samsung đều đề xuất về việc dùng cồn lau màn hình điện thoại. Cồn IPA nói chung sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến nhựa, kim loại và thủy tinh được sử dụng trong việc sản xuất ra các linh kiện cho thiết bị di động của bạn.

Cả BYT, Apple và Samsung đề xuất về việc dùng cồn isopropyl 70% vệ sinh điện thoại ​

Sử dụng cồn isopropyl 70% (IPA) – BYT sử dụng thuật ngữ chung chung hơn là “cồn”, nhưng ở Hoa Kỳ, nó thường có nghĩa là IPA. Nó thường có sẵn từ cồn ipa 99% và các nhà cung cấp khác, thậm chí cả cửa hàng thuốc ở góc phố của bạn.

Rượu etylic (etanol) một tên khác của nó là cồn thực phẩm cũng có thể hoạt động, nhưng khó thực hiện hơn. Vì cồn dưới 70% sẽ không hiệu quả trong việc tiêu diệt vi rút và các tỷ lệ cao hơn như 90 đến 99% có khả năng bay hơi quá nhanh làm giảm thời gian tiếp xúc với vi khuẩn.

cồn ipa 70% quang trung chem
Cồn xịt khuẩn 70 độ ethanolQuangTrungChem

IPA nói chung sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến nhựa, kim loại và thủy tinh được sử dụng trong việc sản xuất ra các linh kiện cho thiết bị di động của bạn.

Các bề mặt không chói, không in được làm từ lớp phủ (so với kết cấu phun cát hoặc đúc) có nhiều rủi ro hơn, vì vậy hãy cố gắng không làm sạch quá mức khi có mặt.

Không làm thiết bị của bạn chập điện – Cổng sạc, phích cắm âm thanh, khe cắm SIM, lỗ mở mic và loa cũng như các đường nối xung quanh các nút và ống kính đều là những nơi dung môi có thể hoạt động và gây ra sự cố.

Lưu ý khi sử dụng cồn tẩy rửa isopropyl:

Tránh phun IPA trực tiếp lên thiết bị của bạn và chắc chắn không làm ngập thiết bị. Bạn có thể xịt IPA lên vải hoặc sử dụng khăn lau đã bão hòa trước để việc sử dụng dung môi được kiểm soát tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, điểm mấu chốt là phải khử trùng các khu vực tiếp xúc. Làm sạch bằng khăn lau khô hoặc miếng gạc vẫn được ưu tiên hơn ở các cổng, trên ống kính, v.v.

Sử dụng vải không mài mòn – Nhiều người không nhận ra rằng khăn giấy được làm bằng xenlulo hoặc bột gỗ. Lau nhiều lần bằng khăn giấy có nguy cơ làm xước hoặc trầy xước bề mặt thiết bị của bạn. Khăn mềm, không xơ là lựa chọn an toàn nhất của bạn.

Vải sợi nhỏ làm từ nylon, hoặc vải bóng đi kèm với kính hoặc chất liệu vải bông thường dùng để đánh bóng xe hơi, là những lựa chọn tốt để thấm hút và không mài mòn. Tắt nguồn thiết bị của bạn – Khi lắp ráp các thiết bị điện tử, việc làm sạch chúng bằng chất tẩy rửa gốc nước hoặc dung môi là rất phổ biến.

cồn IPA có gây chập mạch các thiết bị điện hay không?

Điều này có vấn đề khi thiết bị được cấp nguồn và chất lỏng có thể làm ngắn mạch các điểm tiếp xúc. Tắt nguồn thiết bị trước khi vệ sinh luôn là một ý kiến ​​hay. Hãy nhớ rằng ngay cả khi điện thoại di động tắt về mặt kỹ thuật, nguồn điện vẫn được sử dụng, vì vậy vẫn có thể xảy ra tình trạng ngắn. Bạn vẫn cần tránh để thiết bị của mình bị bão hòa quá mức.

Cách duy nhất để thực sự tắt nguồn điện thoại của bạn là tháo pin, không thực tế đối với iPhone. Sản phẩm cồn ipa 99% để làm sạch thiết bị di động Vì cồn ipa 99% đã chuyên làm sạch với độ chính xác cao trong hơn 50 năm, nên không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi cung cấp một số sản phẩm để làm sạch và khử trùng thiết bị di động.

nguồn:

https://guides.co/g/cach-t-o-ra-c-n-bi-n-tinh/230708

https://www.goodreads.com/story/show/2299027-what-is-ethanol-and-denatured-alcohol

5/5 - (1 bình chọn)

4 thoughts on “Thực hư việc dùng cồn lau màn hình sẽ nhanh hỏng lớp phủ oleophobic

 1. Pingback: vệ sinh tai bằng cồn 70 | nhỏ cồn vào tai trẻ em có được không?

 2. Pingback: cồn tẩy rửa công nghiệp 99% | nồng độ cồn khác nhau ảnh hưởng gì?

 3. Pingback: #5 Cách dùng cồn diệt nấm mốc | Dùng cồn pha giấm? - hoachatvn.org

 4. Pingback: #2 Dùng cồn trị mụn | dùng cồn trị mụn đầu đen có hiệu quả không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay