Hóa chất công nghiệp hữu cơ thông dụng

Nhiều loại hóa chất công nghiệp được sử dụng trong chế biến và sản xuất ở quy mô công nghiệp, dưới dạng thành phần, chất phản ứng, dung môi, thuốc thử, chất đệm hoặc chất xúc tác. Năm trong số các hóa chất công nghiệp phổ biến nhất bao gồm: Ethyl acetate (EAc), n Butyl Acetate (BAC), Xylene, và Propylene glycol.

Hóa chất công nghiệp được sử dụng để sản xuất nhiều mặt hàng công nghiệp theo yêu cầu, chẳng hạn như các sản phẩm dầu mỏ chưng cất , nhựa, mực, sơn, chất kết dính, mỹ phẩm và xà phòng. Những sản phẩm này có thể được sử dụng trực tiếp bởi người tiêu dùng hoặc được các ngành chế biến thêm để tạo ra các sản phẩm cuối cùng khác.

Các sản phẩm tiêu dùng trải qua nhiều quy trình trước khi chúng được bán cho các nhà bán buôn và bán lẻ để phân phối ra thị trường. Ví dụ, ngay cả trong giai đoạn đóng gói, nhiều sản phẩm yêu cầu bổ sung một số hóa chất, chẳng hạn như chất hấp thụ độ ẩm.

Hóa chất công nghiệp là gì?

Nói một cách đơn giản, hóa chất công nghiệp là hóa chất được sử dụng trong quá trình chế biến hoặc sản xuất sản phẩm. Chúng có thể là một thành phần trực tiếp của một sản phẩm cụ thể hoặc một phần thiết yếu, nhưng gián tiếp của nó.

Bản thân các sản phẩm này có thể được sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp để tạo ra các hàng hóa khác hoặc làm sản phẩm tiêu dùng theo đúng nghĩa của chúng. Hóa chất công nghiệp được phân loại rộng rãi dựa trên cách sử dụng phổ biến của chúng.

Dưới đây là một số ví dụ về các danh mục chung này:

 • Chất phản ứng, chất bôi trơn
 • Thuốc nhuộm lớp phủ, chất tạo màu chất ổn định mực ma tít
 • Chất hóa dẻo, chất chống cháy nước hoa
 • Chất dẫn điện và chất cách điện

Các cơ quan quản lý của chính phủ có thể xác định hợp pháp hơn nữa các hóa chất công nghiệp bằng cách loại trừ . Điều này có nghĩa là một hóa chất có thể được coi là một sản phẩm công nghiệp nếu nó không đáp ứng các tiêu chí nhất định hoặc thuộc bất kỳ nhóm nào sau đây:

 • Hoa chất nông nghiệp
 • Hóa chất thú y hàng trị liệu
 • Sản phẩm thực phẩm
 • Các loại thuốc

Các loại hoá chất công nghiệp

Nói chung, các loại hoá chất công nghiệp hóa chất có thể được phân thành hai lĩnh vực chính – lĩnh vực hàng hóa hoặc hóa chất cơ bản và lĩnh vực hóa chất đặc biệt.

Mặc dù hóa chất hàng hóa được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau, nhưng các sản phẩm cuối cùng về cơ bản là giống nhau. Đây là những hóa chất chung chung được sản xuất với số lượng lớn. Ví dụ về hóa chất hàng hóa bao gồm polyme, phân bón và hóa dầu.

Mặt khác, hóa chất đặc biệt được tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của khách hàng. Những hóa chất này thường có bằng sáng chế và chỉ có sẵn từ một số nhà cung cấp (bao gồm từ QuangTrungChem).

Một số ví dụ về hóa chất đặc biệt bao gồm chất kết dính, chất bịt kín và hóa chất điện tử. Hai lĩnh vực rộng lớn của công nghiệp hóa chất có thể được chia nhỏ thành các loại khác dựa trên các sản phẩm của chúng. Sáu ngành công nghiệp hóa chất hàng đầu như sau:

 1. Công nghiệp hóa chất vô cơ và hữu cơ – hóa chất vô cơ bao gồm axit , kiềm , muối và các hóa chất đồng minh. Trong khi đó, ngành công nghiệp hóa chất hữu cơ bao gồm nhiều loại thuốc tổng hợp và tự nhiên, cũng như thuốc kháng sinh.
 2. Ngành phân bón – phân bón có thể là hữu cơ hoặc vô cơ nhưng cách sử dụng của chúng là như nhau – việc trồng các loại cây trồng có giá trị thương mại và nông nghiệp, như ngũ cốc.
 3. Nhà máy lọc dầu và công nghiệp dầu khí – xăng, dầu diesel, dầu hỏa và butan là những sản phẩm dầu mỏ tinh chế phổ biến và quan trọng nhất. Chúng được chiết xuất từ dầu thô chủ yếu thông qua quá trình chưng cất.
 4. Ngành thuốc trừ sâu – giống như phân bón, thuốc trừ sâu có thể là hữu cơ hoặc vô cơ. Chúng thường được sử dụng trong ngành nông nghiệp để diệt trừ các sinh vật gây hại như côn trùng và cỏ dại đang gây hại cho sản phẩm nông nghiệp.
 5. Công nghiệp mạ điện và xử lý nhiệt – lĩnh vực này bao gồm sản xuất hàng loạt đồ trang sức mạ điện (vàng và bạc), cũng như thép không gỉ mạ crôm cho xe máy.
 6. Các ngành công nghiệp xà phòng và dầu hydro hóa – chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa được sản xuất bởi các ngành công nghiệp này là một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong nước. Chúng có thể ảnh hưởng không chỉ đến khả năng uống được của nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của đất.

Các loại hóa chất công nghiệp thông dụng

Các loại hóa chất công nghiệp phổ biến nhất chủ yếu được sử dụng làm thuốc thử , chất xúc tác và dung môi. Chúng ta hãy xem năm ví dụ về các hóa chất công nghiệp phổ biến một cách chi tiết hơn.

1. Ethyl acetate

dung môi ethyl aceate
Dung môi Ethyl acetate (EAc) | C4H8O2 Cas 141-78-6

Ethyl acetate là một dung môi nhẹ, hợp chất este hữu cơ này có công thức hóa học C4H8O2. Nó gần như phổ biến trong công nghiệp vì nó tham gia vào một hoặc nhiều quy trình công nghiệp. Một trong những ứng dụng chính của Ethyl acetate là sản xuất hóa chất
Sản xuất acetamide, acethyl acetate, methyl heptanone, v.v.

 • Nguyên liệu hóa chất hữu cơ
 • Sản xuất axit hữu cơ
 • chất chiết xuất
 • Phòng thí nghiệm
 • Pha loãng và chiết xuất

Ứng dụng chính khác của nó là làm thuốc thử cho nhiều quy trình hóa học, bao gồm sản xuất thuốc và các sản phẩm dược phẩm khác . Ethyl acetate cũng rất quan trọng để chế biến hương vị thực phẩm chuối, lê, đào, dứa và nho, v.v.

2. Butyl Acetate

Dung môi n Butyl Acetate Cas 123-86-4
Dung môi n Butyl Acetate Cas 123-86-4

Xăng thơm Butyl Acetate là một dung môi mạnh với công thức hóa học NaOH. Nó chủ yếu được sử dụng trong sản xuất in ấn, dệt may, chất tẩy rửa và dung môi. Xăng thơm BAC cũng là một chất tẩy rửa công nghiệp phổ biến.

n-butyl hòa tan trong hầu hết các hydrocacbon và axeton, và nó có thể trộn được với etanol, etyl ete và chloroform (Haynes, 2010). Nó hòa tan nhiều chất dẻo và nhựa (NIOSH, 1981).

3. Xylene

giá dung môi xylene
dung môi xylene cas 1330-20-7

Xylene là một dung môi khá ổn định, nhưng nó phản ứng với các hóa chất khác để tạo thành các sản phẩm cần thiết cho cuộc sống. Là tiền chất chính của dimethylterephthalate và terephthalic acid, là các monome được sử dụng để tổng hợp quần áo polyester và chai nhựa polyetylen terephthalat

Về mặt công nghiệp, hàng triệu tấn xylene được sản xuất mỗi năm. Nó là một thành phần quan trọng trong sản xuất phân bón, thuốc nhuộm và chất nổ.Các lĩnh vực cần công dụng của xylene bao gồm therubber, da và in ấn.

Các nhà sản xuất mua xylene vì nó là thành phần quan trọng của chất kết dính, cao su và mực.

4. Propylene glycol

PROPYLENE GLYCOL MONOMETHYL ETHER | PMA 70 80 95 99
PROPYLENE GLYCOL MONOMETHYL ETHER | PMA 70 80 95 99

PROPYLENE GLYCOL MONOMETHYL ETHER | PMA là một loại Propylene glycol methyl ether acetate (PGMEA), còn được gọi là propylene glycol monomethyl ether acetate, có công thức phân tử C6H12O3, là một chất lỏng hút ẩm không màu, có mùi đặc biệt.

Một trong những lĩnh vực ứng dụng lớn nhất của propylene glycol monomethyl ether acetate là lớp phủ bảo vệ. Các nhà lập công thức lớp phủ, nhà sản xuất nhựa và người phủ lớp phủ áp dụng những chất này trong lớp phủ bảo vệ cho các ứng dụng trong công nghiệp, ô tô và kiến ​​trúc. Chúng cũng được sử dụng trong tẩy rửa vì chúng mang lại sự kết hợp rộng rãi giữa các đặc tính vật lý và hiệu suất cơ bản cho các công thức tẩy rửa.

Chúng cũng được sử dụng làm dung môi công nghiệp hiệu suất cao cho sơn, mực và các ứng dụng khác. Việc phát triển và điều chỉnh sản phẩm mới đã sử dụng chúng làm dung môi.

Các ete polyetylen glycol có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau mà các ete glycol khác có thể không được sử dụng cho cùng một mục đích. Chúng không tạo ra các hiệu ứng độc tính có liên quan đến việc sử dụng một số ete ethylene glycol. Propylene glycol monomethyl ether acetate không tạo ra các hiệu ứng tương tự như các ete glycol khác này.

propylene glycol monomethyl ether acetate cung cấp khả năng hòa tan tốt cho nhiều loại nhựa khác nhau bao gồm epoxies, acrylic, alkyds, polyesters, nitrocellulose và polyuretan. Độc tính thấp, giảm sức căng bề mặt và khả năng hòa tan tốt đối với cả vật liệu phân cực và không phân cực được cung cấp bởi những chất này đối với chất tẩy rửa. Chúng cũng được sử dụng trong sản xuất các tấm mỏng và trong các quy trình bán dẫn được sử dụng để tạo bảng mạch trong ngành công nghiệp điện tử.

5. Etylen Ethylene

là một hydrocarbon liên kết đôi với công thức hóa học C2H4. Nó được thực vật sản xuất tự nhiên như một loại hormone chịu trách nhiệm làm chín trái cây. Về mặt công nghiệp, nó được sử dụng trong hàn kim loại và là một thành phần trong sản xuất polymer.

Tổng kết

Hóa chất công nghiệp được sử dụng trong các quy trình công nghiệp khác nhau, hoặc là một thành phần trong sản phẩm sản xuất hoặc là thuốc thử cho các phản ứng hóa học.

Hóa chất công nghiệp có thể được phân loại thành các loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng chính của chúng. Ví dụ về năm hóa chất công nghiệp phổ biến bao gồm: Ethyl acetate (EAc), n Butyl Acetate (BAC), Xylene, và Propylene glycol.

Là nhà sản xuất hóa chất hàng đầu tại miền Nam, chúng tôi bán nhiều loại hóa chất công nghiệp phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. Ghé thăm cửa hàng trực tuyến của chúng tôi ngay hôm nay hoặc liên lạc để tìm hiểu thêm về các dịch vụ của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay