Isoparaffin là gì? Dung Môi Isoparaffin tốt hơn để làm sạch công nghiệp?

Là nhà sản xuất dung môi isoparaffin số một ở Châu Á, Idemitsu’s cung cấp nhiều loại sản phẩm cho các nhu cầu khác nhau. Sử dụng công nghệ tiên tiến được phát triển nội bộ, Idemitsu tổng hợp isoparaffin có độ tinh khiết cao.

Ngoài khả năng ít mùi, các sản phẩm dung môi isoparaffin của Idemitsu có điểm đông đặc thấp và độ nhớt thích hợp, đồng thời rất an toàn.

Dung môi isoparaffin là gì?

dung môi isoparaffin IP SOLVENT và IP CLEAN
dung môi isoparaffin IP SOLVENT và IP CLEAN

Isoparaffin là một nhóm các dung môi hydrocacbon tổng hợp có độ sôi tương đối cao, có độ tinh khiết cao.

Các Nhà sản xuất dung môi isoparaffin hàng đầu như: Idemitsu, shell chủ yếu cung cấp hai dòng dung môi isoparaffin, IP SOLVENT và IP CLEAN, mỗi dòng có nhiều loại khác nhau.

Ngoài tất cả các lợi ích của IP SOLVENT như độ tinh khiết cao và phạm vi ứng dụng, IP CLEAN còn cung cấp các đặc tính bổ sung của khả năng phục hồi sau chưng cất và sấy khô tuyệt vời. IP CLEAN cũng thân thiện với môi trường và có chỉ số brom thấp.

Dung Môi Isoparaffin tốt hơn để làm sạch công nghiệp?

dung môi công nghiệp
dung môi công nghiệp

Isoparafin—chính thức được gọi là hydrocacbon tổng hợp—là một số sản phẩm dựa trên dầu mỏ linh hoạt nhất trên thị trường. Dẫn đầu sự đổi mới là công ty Shell Chemical có trụ sở tại Hà Lan, công ty đã phát hiện ra rằng isoparaffin là độc nhất vô nhị về phạm vi sôi, tốc độ bay hơi và khả năng thích ứng với nhiều ứng dụng khác nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về isoparaffin và tại sao chúng khác với các dung môi khác.

Hầu như không mùi và rất tinh khiết

Để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của isoparaffin, Shell Chemical xử lý chúng bằng các phương pháp và nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ. Độ tinh khiết của các sản phẩm làm từ dầu mỏ này giúp chúng an toàn khi sử dụng trong chăm sóc cá nhân, tẩy rửa và các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài việc mang lại sự an toàn cho người tiêu dùng, isoparaffin còn đáp ứng nhu cầu về các dung môi nhạy cảm với môi trường, có khả năng phân hủy sinh học.

Bởi vì isoparaffin có ít hoặc không có mùi nên chúng đặc biệt hữu ích trong việc sản xuất sơn không mùi, bình xịt gia dụng, sản phẩm giặt khô và sản phẩm làm đẹp. Tương tự, công nhân sản xuất và người dùng cuối thích xử lý các sản phẩm không mùi hơn để giảm nguy cơ tiếp xúc với VOC độc hại.

Điểm chớp cháy cao với độ nhớt thấp

Isoparaffin, còn được gọi là khí thành dầu lỏng, có những lợi ích kỹ thuật to lớn bao gồm điểm chớp cháy cao hơn (có nghĩa là khả năng bắt lửa thấp hơn) và độ nhớt thấp. Ví dụ, trong các ứng dụng như chiết xuất dung môi kim loại, các loại dầu GS 215, 250 và 270 của Shell đều có điểm chớp cháy cao, giảm nguy cơ hỏa hoạn.

dung môi isoparaffin shell chemical
dung môi isoparaffin shell chemical

Ngoài ra, isoparafin có độ nhớt thấp, mang lại cho chúng khả năng lan truyền và khả năng chảy đặc biệt. Những loại dầu dễ rót này rất lý tưởng để tạo ra một loạt các sản phẩm dạng lỏng, từ chất đánh bóng gia dụng đến sơn aerosol. Nhờ sức căng bề mặt thấp, các isoparaffin được chọn để tạo ra các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp không ăn mòn để làm sạch những không gian khó tiếp cận.

Những điểm khác biệt chính này làm cho isoparaffin khác với các dung môi khác. Các nhà sản xuất sử dụng isoparafin vì chúng mang lại những lợi ích độc đáo so với các dung môi khác. Nhưng họ cũng phải xác định xem sản phẩm có chất lượng cao hay không. Chúng có đáng tin cậy và nhất quán không? Chúng có phải là lựa chọn tốt nhất cho công thức sản phẩm không?

Nói chung, các dung môi isoparaffin được sử dụng phổ biến trong tẩy rửa công nghiệp bao gồm:

  1. Dung môi xăng dầu: xăng, dầu hỏa, dầu diesel;
  2. Hydrocacbon halogen: diclometan, tetracloetan, clorofom;
  3. Dung môi thơm: benzen, toluen, xylen;
  4. Dung môi este, xeton: etyl axetat, axeton, metyl etyl xeton;
  5. Dung môi cồn, ete: metanol, etanol, isopropanol, ete;
  6. Dung môi ete rượu: dietylen glycol metyl ete, dietylen glycol etyl ete, etylen glycol propyl ete, propylen glycol metyl ete, propylen glycol butyl ete.

Trong ngành tẩy rửa, ứng dụng của dung môi chủ yếu là tẩy vết dầu, tẩy chất bẩn polymer và tẩy chất bẩn trên bảng mạch in.

Isoparaffin là dung môi tẩy rửa mới, vì hiệu suất tốt của nó, hiện nay ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong tẩy rửa công nghiệp. Isoparaffin có những lợi thế rõ ràng trong ngành tẩy rửa:

1. Độc tính thấp.

Dựa trên xét nghiệm độc tính, độc tính qua đường hô hấp, độc tính qua đường miệng và độc tính khi tiếp xúc với da của isoparaffin đều có độc tính rất thấp và không phải là chất gây ung thư nên an toàn hơn nhiều cho công nhân vệ sinh.

2. Thân thiện với môi trường.

Giá trị pH của isoparaffin thường là 6,5-7,0 và chất lỏng thải sau khi làm sạch là trung tính, không xảy ra phản ứng axit hóa, không có ion kim loại nặng. Chất lỏng thải làm sạch không có mùi và có thể bị phân hủy tự nhiên, có thể tiết kiệm chi phí xử lý nước thải tốt.

3. Hiệu suất làm sạch tốt hơn.

Isoparaffin là các phân số không phân cực giống như hầu hết các loại dầu bôi trơn và dầu chống gỉ. Theo các lý thuyết tương tự và tương thích, isoparaffin có hiệu suất làm sạch tốt hơn so với hydrocacbon halogen hóa và dung môi làm sạch gốc nước.

4. Khả năng tương thích tốt.

Isoparaffin hầu như không chứa độ ẩm, clo, lưu huỳnh và các chất ăn mòn khác, đồng thời sẽ không ăn mòn và rỉ sét các vật liệu kim loại khác nhau. Ngoài ra, nó là dung môi không phân cực nên không hòa tan được hầu hết các loại nhựa và cao su.

5. Tổn thất bay hơi nhỏ hơn.

Điểm sôi của isoparaffin thường trên 150℃, và tổn thất bay hơi trong quá trình sử dụng và bảo quản nhỏ hơn nhiều so với nhiệt độ sôi của hydrocarbon halogen hóa là 40-80℃. Ngoài ra, isoparaffin còn có tác dụng trương nở và làm giòn nên có thể ứng dụng rộng rãi.

6. Tiết kiệm chi phí hơn.

Mật độ của isoparaffin là khoảng 0,75, thấp hơn nhiều so với dung môi hydrocacbon đã halogen hóa, sau đó mức tiêu thụ isoparafin cho cùng mục đích làm sạch chỉ bằng một nửa so với hydrocacbon đã halogen hóa.

Vì những ưu điểm trên, trong tương lai, isoparaffin sẽ thay thế ngày càng nhiều dung môi tẩy rửa truyền thống.

nguồn: https://www.add-tek.com/news/isoparaffins_cleaning.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay